[Sức Khỏe] 5 Điều Mà Cánh Runner Nam Nên Biết Về Khu Vực "ĐÓ" Của Mình

Môn thể thao yêu thích có thể vừa có ích vừa có hại đến chỗ ấy của bạn :laughing:

Cơ thể bạn có một cơ chế tự điều chỉnh đáng kinh ngạc khi chạy và với nam giới thì nó còn bao gồm cả phần dưới thắt lưng.

“Cơ thể có những cơ chế thích nghi nhằm tránh những tác động xấu xảy ra với dương vật và tinh hoàn của bạn,” Jeffrey Thill, Bác Sĩ khoa tiết niệu ở Orlando- người đã tham gia 5 giải Marathon lớn trên thế giới (World Marathon Majors) cho biết.

Dù cho thói quen chạy bộ khiến bộ phận của nam giới bị đặt vào trạng thái không thoải mái-như một buổi chạy dài vào một buổi chiều oi ả với trang bị hỗ trợ thiếu thốn-bạn cũng không cần phải quá lo lắng, Tobias Köhler, Bác sĩ khoa tiết niệu và trưởng khoa vô sinh nam giới tại Đại học Nam Illinois nói thêm.

“Tinh hoàn của bạn’ có cơ chế co lại về gần phía cơ thể được gọi là phản xạ bìu,” Köhler nói. “Và đó chỉ là một trong những cách dương vật và tinh hoàn thích nghi để tránh bị tổn thương.”

Tuy nhiên theo Köhler và Thill, vẫn có vài điều mà các runner bình thường cần lưu ý. Và còn có cả những lợi ích giúp khuyến khích những người đàn ông lau chùi đôi giày chạy của mình.

Đau Tinh Hoàn Có Thể Là Một Vấn Đề
Cứ 7 nam giới lại có một người trải qua cảm giác đau tinh hoàn dữ dội do giãn tĩnh mạch thừng tinh-một dạng của sự giãn nở và hoạt động sai của tĩnh mạch trong bìu, Köhler nói. Giãn tĩnh mạch thừng tinh là do bẩm sinh, và nếu bạn không may mắc chứng bệnh này thì sự căng cơ trong chạy bộ có thể gây ứ đọng máu và làm tăng giãn tĩnh mạch thừng tinh, khiến bạn càng đau hơn.

Một vài người lại có những cơn đau khó giải thích. “Có vài bệnh nhân đến gặp tôi vì lo lắng về vấn đề ung thư, nhưng đa phần những cơn đau của họ đều không rõ nguyên nhân” Köhler nói. Nhưng dù với những ca bệnh không rõ ràng như vậy thì việc chạy bộ cũng làm tăng cơn đau của bạn, ông nói thêm.

Mặc quần soóc bó hay những chiếc quần chạy bộ thông dụng có thêm lớp lót giúp cố định “cậu nhỏ” của bạn có thể là một giải pháp, ông nói.

Quá Bó Thì Còn Phải Xem Xét
Trong khi vài phụ kiện giúp bạn chạy thoải mái hơn, quần soóc thể thao quá bó hay quần ôm chân (legging) có thể gây cản trở sự lưu thông máu đến háng và dẫn đến cơn đau tinh hoàn, Thill nói.

Cách để chọn đồ bó phù hợp nhất: Video
(1. Đo số đo cơ thể 2. Thử đồ 3.Chạy thử sau khi mua)

“Nếu bạn thấy đau hoặc tê, thì đó là dấu hiệu cơ thể cho bạn biết rằng thế là quá chật,” Ông giải thích. Tin tốt: Không có mối liên quan thực sự nào giữa việc mặc đồ bó với vấn đề sinh sản cả, ông nói thêm.

Liên quan: 5 Điều Các Nữ Runner Nên Biết Về Vùng “Đó” Của Mình

Tăng Khả Năng Cương Cứng
Bất cứ ai chạy thường xuyên-hai ngày một tuần hoặc hơn- sẽ tăng khả năng lưu thông máu và sức khỏe tim mạch, Köhler nói. “Và vì tất cả chúng ta đều biết chức năng chính của tim là bơm máu đến dương vật,” ông đùa, “tăng khả năng của tim cũng sẽ giúp tăng khả năng cương cứng của bạn.”

Nếu bạn là một người lười vận động, thì ông ấy khuyên rằng bạn nên bắt đầu chạy bộ để tăng khả năng cương cứng chỉ trong vòng vài tháng. Một nghiên cứu mới đây tại Đại học Y Duke phát hiện ra rằng những người đàn ông vận động mạnh 18 giờ/tuần-tương đương với hai giờ chạy bộ gắng sức-sẽ giúp ích cho sự cương cứng của bạn.

Tăng Chất Lượng Tinh Trùng
“Chúng tôi có rất nhiều bằng chứng chứng minh hoạt động thể chất-trong đó có chạy bộ-có thể giúp nâng cao khả năng sinh sản ở nam giới,” Thill nói.

Một nghiên cứu gần đây được đăng trên Tạp chí Y Học Thể Thao Anh Quốc phát hiện rằng nam giới chạy bộ hay thực hiện những bài tập từ mức trung bình đến gắng sức từ 15 giờ trở lên trong một tuần có nồng độ tinh trùng cao hơn 73% so với những người ít vận động. Ngoài ra số lượng tinh trùng của những người này cũng cao hơn những người bình thường.

Cả Thill lẫn các tác giả của nghiên cứu đều nói rằng những bài tập thể dục giúp làm tăng nồng độ testosterone của cơ thể, từ đó giải thích cho lợi ích về chất lượng tinh trùng.

Những Runner Tập Luyện Quá Sức Có Lẽ Cần Phải Chậm Lại
Dù chạy bộ giúp những vận-động-viên tinh trùng bơi khỏe hơn, vẫn có vài bằng chứng cho thấy nam giới chạy quá nhiều-hơn 67 dặm (~108km) mỗi tuần- có thể bị giảm 28% lượng testosterone tuần hoàn, đồng nghĩa với việc giảm sút chất lượng tinh trùng. Nhận định dựa vào một nghiên cứu cũ từ Đại học Connecticut. Vài nghiên cứu mới cũng có chung quan điểm.

Bằng chứng không đưa ra kết luận rõ ràng. Nhưng “từ đó bạn có thể hiểu rằng việc bạn chạy quá nhiều cũng giống như việc tạo ra phản ứng viêm khắp toàn bộ cơ thể và nó không hề tốt cho sức khỏe tinh trùng của bạn chút nào,” Thill nói.

Köhler cũng có đồng quan điểm và nói việc tập luyện đặt cơ thể của bạn vào trạng thái stress. “Tuy nhiên ở mức độ vừa phải thì stress cũng có ích,” ông nói. “Nhưng với những người luôn tập luyện marathon và chạy dài mỗi ngày, thì có thể có những ảnh hưởng tiêu cực đến của cơ thể, bao gồm nồng độ testosterone thấp, giảm khả năng tình dục và sinh sản.”

Nghiên cứu tương tự của Đại học Connecticut cũng nhận ra rằng nồng độ testosterone và chất lượng tinh trùng tăng cao ở những người chạy được 35 dặm một tuần-nhưng với tốc độ trung bình ở mức gắng sức.

Nguồn: Runner’sWorld

3 Likes

Bài này mới thấy trên Runner’s World chưa tuần trước. Chưa kịp đọc thì đã có bản tiếng Việt rồi.
Tiếp tục phát huy nha em :smiley:

1 Like

Dạ, em sẽ cố gắng ạ. Hehe. :blush:

Bài viết đã lên sóng bên blog Yêu Chạy Bộ nha em :slight_smile:

1 Like

Yeah~ Em cám ơn anh ạ. :blush:

1 Like

Bài dịch hay lắm bác. Cảm ơn bác nha.he he

1 Like