Vấn đề tiếp đất khi chạy bộ?


(Tran Hieu) #1
  1. Mọi người xem giúp em hình đế giày em bị mòn phần khoanh tròn màu đỏ!! Như vậy tư thế bàn chân của em khi chạy không chuẩn, sử dụng gót chân hơi bị nhiều phải không?
  2. Tư thế chạy bàn chân như thế nào khi chạy là chuẩn?
    (Đôi bitis hunter em chạy hơn 200km trong công viên thôi nha)

Cám ơn mọi người!!


(Nhan TD) #2

Tư thế chạy còn phụ thuộc vào cấu trúc chân/bàn chân của mỗi người nữa. Chuyển động cảm thấy thoải mái là được rồi bạn.


(Thuận Bùi) #3

Giày của mình cũng bị mòn phần má ngoài như thế. Đa số mọi người tiếp đất bằng mà ngoài trước sau đó mới lật vào má trong. Giày bạn mòn phần gót nhiều chắc là do đáp bằng gót.

Tư thế tiếp đất theo mình không quan trọng (mặc dù có nhiều phân tích bảo rằng nên tiếp đất bằng mũi chân hoặc toàn bộ bàn chân cùng lúc), miễn là cảm thấy thoải mái khi chạy. Sau này khi chạy nhiều, bạn sẽ tự biêt cách điều chỉnh sao cho chạy hiệu quả, ít tốn sức nhất.


(Tran Hieu) #4

Vậy em phải tìm tư thế chạy vừa hiệu quả về mặt sức khỏe, vừa hiểu quả về mặt kinh tế nữa (sử dụng giày được lâu) !! :innocent:


(Bùi Đức Tùng) #5

có vẻ đôi Hunter 1 ko bền bằng hunter 2, mình chạy hunter 2 hơn 600km cũng bị mòn bên ngoài ntn, nhưng chắc phải thêm 200km nữa mới mòn đến mức này :3
nếu để ý thiết kế gel của Asics thì sẽ thấy lớp gel nằm ở má ngoài, chắc đây là kiểu tiếp gót thông dụng rồi


(Nguyễn Quốc Bảo) #6

Mòn thế này bình thường mà bạn ơi. Đôi duramo 6 của adidas của mình phần khoanh đỏ đó còn được làm hơi cong lên để người chạy như bọn mình tiếp đất bằng má ngoài trước nữa mà. :grin: còn về việc mòn thì chắc là do đế cao su của đôi hunter không được bền cho lắm thôi, con duramo mình chạy 600km rồi cũng bị mòn nhưng không đến nỗi ăn vào luôn cả phần đế giữa như vậy.


(Tu Truong) #7

Mỗi người có một cấu trúc bàn chân khác nhau nên sẽ có loại giày dành riêng cho loại chân đó. Nhưng về cơ bản là chạy là phải tiếp đất bằng nửa bàn chân trước đầu tiên rồi mới đến gót. Mình thấy rất nhiều người mới hay kể cả những người chạy lâu năm nhưng vẫn mắc lỗi cơ bản này đó là hạ gót bàn chân xuống trước, do quen tư thế đi bộ bt, gót lúc nào cũng xuống trước rồi.


(Thuận Bùi) #8

Mỗi người có một cách chạy khác nhau, không thể nói đáp bằng gót là lỗi cơ bản. Trang Running Competitor đã có bài viết phân tích về vấn đề này:


(Tu Truong) #9

Bài khó đọc quá anh.


(Thuận Bùi) #10

Để bữa nào rãnh anh sẽ viết bài phân tích tiếng Việt cho dễ hiểu. Đúng là bài tiếng Anh toàn dùng từ chuyên ngành nên nhìn vô nhức não quá.

Tóm lại là thích đáp sao thì đáp, đáp bằng mũi chân và midfoot có vẻ như tối ưu nhất. Nhưng đáp bằng gót vẫn không phải là gì quá nguy hại.


(Tu Truong) #12

Trước em cũng k để ý, sau đó đi chạy ở Nguyễn Huệ tình cờ bị một bạn quay lại nên mới nhận ra cái form mình cần phải sửa, ngay tuần sau em chuyển qua chạy đáp bằng midfoot thì thời gian rút ngắn đi đáng kể( cũng có thể do tâm lý hay điều kiện hôm đó tốt hơn). Nhưng có một điều là sau buổi chạy bắt buộc phải cool down(trước đó em chạy yolo, warm up nhẹ và k cooldown) chứ k là hôm sau đau bắp chân kinh khủng


(Phat Dang) #13

Mình cũng đáp gót vs má ngoài, có đôi nimbus chạy phê, nhưng dạo này bị đen móng chân do hơi nhỏ size.


(Phiet Hoang) #14

Mình chạy giầy thượng đình, chạy chân đất đều tiếp bằng mũi chân trước thì chọn dòng giầy gì vậy ad?
còn đi bộ, đi giầy đen thường bị vẹt gót bên ngoài
Xin ad tư vấn chọn dòng giầy gì

Cảm ơn ad và các bạn