Tư vấn cho người mới chạy


(Dang Thanh Trung) #1

Xin chào tất cả các bạn yêu chạy bộ.

Mình năm nay 37 tuổi. Cách đây khoảng 10 năm mình bị dãn dây chằng đầu gối trái, bác sỹ hồi đó bảo là không cần mổ nhưng cũng không chơi được các môn thể thao đòi hỏi cường độ cao như bóng đá, tennis. Từ đó đến giờ mình chỉ tập thể dục vào buổi sáng mấy động tác như chống đẩy, cơ bụng, xà đơn. Nay mình muốn tham gia chạy bộ thì có được không? Và liệu có ảnh hưởng gì đến dây chằng như các môn kia không? Mục đích của mình chỉ là để nâng cao sức khỏe thôi. Các bạn cho mình xin ý kiến tư vấn.


(Thuận Bùi) #2

Hi anh Trung,
Em đã từng đọc qua nhiều câu chuyện của các runner trên thế giới đã bị bác sĩ chẩn đoán không bao giờ chạy bộ được nhưng sau đó vẫn chinh phục được Marathon sau một thời gian dài kiên trì tập luyện phục hồi chức năng. Dĩ nhiên không thể đọc xong và bắt chước máy móc được.

Lời khuyên của em cho anh là anh nên đi khám lại bác sĩ chuyên khoa thể thao để có chẩn đoán và lời khuyên phù hợp nhất với điều kiện của anh hiện tại. Nếu được, anh có thể bắt đầu tập bằng cách đi bộ, sau đó tăng dần tốc độ lên. Nếu thấy đau thì nên tạm ngưng, không nên ráng quá sức nếu cơ thể phản ứng.


(Dang Thanh Trung) #3

Cảm ơn Thuận Bùi, hôm trước mình đã download giáo án 5K của bạn về và lên kế hoạch tập luyện. Bạn có khuyên mình nên đi khám bác sỹ về chấn thương dây chằng đã gặp phải tuy vậy sáng nay mình vẫn quyết định xỏ giày và chạy xem thế nào. Và thật bất ngờ mình hoàn thành được khoảng 2,5K mà không hề thấy đau dây chằng như các lần trước, tất nhiên là không thể chạy một mạch liên tục (vì đây là buổi chạy đầu tiên sau thời gian dài không chạy) mà ngược lại mình thấy cơ thể rất sảng khoái, mồ hôi như tắm và các cơ bắp chân, bắp đùi căng cứng, mỏi (không phải đau nhé).
Theo mình thì nguyên nhân mình không cảm thấy đau dây chẳng như các lần trước là do giày chạy. Trước đây mình chạy bằng đôi giày thể thao đểu (do không tìm hiểu kỹ) nên sau khi chạy thấy đau dây chằng đầu gối. Sáng nay mình chạy bằng đôi Nike Flyknit 4.0 và theo cảm nhận của mình thì khác biệt hoàn toàn và rất đáng tiền đầu tư, đây cũng là đôi giày chạy đầu tiên của mình. Trên đây là đôi điều chia sẻ của mình tuy hơi lan man mong các bạn thông cảm.


(Thuận Bùi) #4

Cứ nhẹ nhành mà tiến nha anh. Chấn thương 10 năm trước rồi nên bây giờ chắc là cơ thể đã tự động hồi phục phần nào. Chậm mà chắc là được :slight_smile:


(Pham Khac Phong) #5

Anh @thuanbui cho e hỏi có bài tập nào tăng sức mạnh cho vùng lưng ko ạ. Sau khoảng 80K thì e phát hiện lưng mình khá yếu, e cảm giác phần lưng ko mạnh thì khó mà tiến xa lắm


(Thuận Bùi) #6

Nếu em muốn tập cơ lưng, cơ bụng (core muscle) thì tải ứng dụng Nike+ Training Club (miễn phí) về tập theo. Anh đã có bài viết hướng dẫn bên blog:


(Pham Khac Phong) #7

cảm ơn a @thuanbui nhé xD


(Tấn Nguyễn) #8

Cái app này hay quá a Thuận. Cảm ơn a nha