Theo giáo trình 5K đến cùng hay nhảy giáo trình mới?

Các bác cho em hỏi thế này: em là newbie, em quay lại tập chạy với giáo trình 5K (kéo dài 8 tuần) của apps Nike+ (lúc đầu em chọn dạng Beginer), nhưng sau 4 tuần thì em đã chinh phục được cự ly 10K mà cảm thấy sức vẫn có thể tăng tiếp. Tuy nhiên lúc này em thấy giáo trình nó không phù hợp với em nữa, yêu cầu thấp hơn sức em hiện tại. Tiếp tục theo giáo trình này thì lại phải tự fix cự ly rất nhiều, như thế sẽ mất tính khoa học. Em nên tuân thủ và tiếp tục theo giáo trình này đến cùng hay dừng lại và tạo 1 giáo trình mới, 10K hoặc 21K? em làm thế có vội vàng quá hay không? Em xin cảm ơn!!!

Nếu thấy giáo án không phù hợp thì ngừng và tạo cái mới đâu có sao, miễn là em cảm thấy ok với cường độ tập luyện.

Nếu sau 4 tuần mã đã chạy lên được 10K rồi thì em nên tham khảo sử dụng My Asics. Cái này nó sẽ tự động điều chỉnh giáo án dựa theo thành tích chạy của em trong chu kỳ tập luyện (yêu cầu phải nhập thông tin vào sau mỗi buổi chạy).

Tham khảo thêm các bài viết hướng dẫn My Asics bên blog nhé: http://yeuchaybo.com/tag/my-asics/

1 Like

Cho mình hỏi là training theo giáo án là để chạy được 5k, 10k… vào ngày race day hay là để chạy được thường xuyên? Mình đã từng chạy được 10k với Nike+ rồi (10.31km, 5’49" pace, 1;00;05). Hiện nay mỗi lần chạy trung bình 6-8k, pace trung bình 6’10, thở bình thường. Vậy mình có nên train theo giáo án 10k hay không?

Cảm ơn anh nhé!! Mấy hôm nay em loay hoay mất định hướng tập luyện. E quyết định làm goal Half Marathon vào 19/6, kỷ niệm tuổi 19 vậy :))

Cá nhân tớ thì thấy vai trò của giáo án là 1. duy trì 1 nhịp độ tập luyện phù hợp cho đến ngày thi đấu 1 cách tốt nhất (không bị đuối sức bla blo).Nên,cái cậu hỏi vẫn chỉ là 1 ý thôi.
Cái “đã từng” kia cách đây bao lâu? Nếu mới thôi thì tập tiếpp lên cao 21 chẳng hạn…, còn đã nghỉ tập 1 thời gian giờ tập lại thì cân nhắc 10K tiếp!! he he

Mới hôm mùng 3 Tết thôi. Theo cảm nhận thì mình có thể chạy 10k liên tục được nên không biết có nên train theo giáo án hay không nữa. :slight_smile:

1 Like

mùng 3 tết cách đây cũng 1 tháng rồi cậu!!! Hôm nay chạy 1 lần hết sức đii xem lên được mức nào, pace, cảm giác mệt hay không. chỉ có chạy thử lại thì mới biết được cảm giác đó là thật hay ảo. lúc đó t tin là cậu sẽ có câu trả lời cho riêng mình thôi. xin lời khuyên chỉ để chắc chắn thêm lựa chọn có sẵn trong mình thôi. he he

Giáo án để luyện cho ngày race day nhất định nha bạn. Mục đích là để bung 101% công lực vào ngày thi đấu để đạt thành tích tốt nhất. Bạn có thể tăng lên 21K hoặc luyện tiếp 10K để giảm thời gian xuống 55 phút , rồi 50 phút

Chiều thứ Tư mới làm cái 10.8k mất 1:05:47’. Có chậm hơn lần trước (lần trước chảy buổi sáng nên sung hơn) nhưng chứng tỏ được rằng khả năng chạy 10k là có :wink:

Sáng thứ 7 mới làm 1 cái 10k mất 59’02’’. :slight_smile:

1 Like

Tập chơi mà được vậy rồi thì vô race thành tích còn ngon nữa. Thành tích 10K tốt nhất của mình là 59’50", cách đây hơn 2 năm rồi. Bây giờ không biết có chạy lại được vậy không nữa :smile:

1 Like