Cho mình hỏi về pace trung bình của cự ly trên 10km


(Hữu Đăng Trình Nguyễn) #1

Chào mọi người,

Cho mình hỏi về pace trung bình khi chạy cự ly 10km trở lên với. Mình hiện đã chạy được 13km trong 1h26’ (pace: 6’28"). Tốc độ như vậy đã ổn chưa?

Mình cũng đang cố gắng nâng cự ly lên 21km vào cuối tháng 1 năm sau nên cho mình hỏi pace trung bình của cự ly trên là bao nhiêu.


(Thuận Bùi) #2

Pace vậy không ổn tí nào đâu bạn. Bạn phải chạy được pace 4’00" mới ổn :laughing:

Pace trung bình của cự ly trên là 2’46" (kỉ lục thế giới hiện tại) :kissing_closed_eyes:

Mỗi người có nền tảng thể lực và mục tiêu tập luyện khác nhau nên pace của mỗi người đều khác nhau. Chẳng có tiêu chuẩn pace nào là ổn, pace nào không ổn cả.

Miễn sao chạy về được đến đích là ổn. Chúc bạn đạt được thành tích tốt nhất khi chạy Half Marathon :wink:


(Nguyễn Quốc Bảo) #3

Pace thế nào là còn tùy vào cảm nhận của bạn nữa. Nếu bạn chạy với pace đó mà thấy sức mình vẫn còn để tăng pace thì bữa sau hãy thử tăng tốc độ lên, còn nếu mệt thì cứ giữ pace đó và tập các bài tập bổ trợ để dần dần cải thiện thành tích.
Còn về pace trung bình thì mình chịu chứ pace tối thiểu thì chắc có mấy cuộc thi người ta mới quy định. Kiểu như phải hoàn thành cự ly 21km trong vòng 4 tiếng hay mấy cái ultra-marathon thì phải chạm mốc km ở trong khoảng thời gian nhất định nếu không sẽ bị loại chẳng hạn.


(Hữu Đăng Trình Nguyễn) #4

Cám ơn mọi người đã góp ý.

2 tuần gần đây (thật ra là 2 lần chạy gần đây vì mỗi tuần mình chỉ chạy dài 1 lần) thì mình cảm thể lực có tăng vì sau khi chạy ko có cảm giác mệt như những lần trc (pace tương đương). Nên chắc lần tới mình sẽ tăng pace lên xem sao. Mục đích mình chạy bộ chủ yếu vì vui là chính và thử thách sức bền xem thử mình có thể chạy đc bao xa nên cũng ko quan trọng lắm về pace, chỉ mong là pace đừng quá thấp so với những người (tất nhiên ko do sánh với vân động viên :slight_smile: ) chạy cùng cự ly là đc.

Mình cũng xin chia sẻ thêm cảm nhận của mình về chạy bộ là chạy bộ ko chỉ rèn luyện sức khoẻ, tăng cường thể lực mà còn giúp mình rèn luyện ý chí và kiên nhẫn nữa. Mình bắt đầu chạy bộ cách đây khoảng 2 năm nhưng cũng ko đều đặn lắm và lý do chủ yếu vẫn là lười. Hê hê. Quyết tâm lắm thì cách đây 2 tháng mình mới chạm mốc 10K (pace lúc nào cũng chỉ 6’15" đến 6’30" thôi).

Mình thường chạy xung quanh khu dân cư (1 vòng hơn 2km một chút) nên chỉ cần chạy khoảng 6-7km là trong đầu hiện ra một lô, một lốc lý do để nghỉ rồi như là chán, mệt, mỏi chân, chạy đủ để khoẻ, lười,… Gần đây mình rút kinh nghiệm, chọn luôn đường chạy quanh thành phố (mình ở Hội An nên diện tích cũng nhỏ lắm) trên 10km để xử lý triệt để vấn đề tâm lý nản và lười (vì phải hoàn thành cự ly mới về đến nhà đc), vừa tạo cảm hứng để chạy (cảnh quan thay đổi liên tục vì mỗi lần chạy sẽ chọn 1 cung đường khác nhau).

Chỉ tiếc là khu mình ở cũng không có người cùng sở thích chạy bộ nên toàn chạy 1 mình. Hơi buồn một chút. :slight_smile:


(Thuận Bùi) #5

Đừng so sánh pace của mình với người khác chi cho mệt bạn ơi. Tự so với bản thân mình và tự cải thiện đã là một thành công lớn rồi.

Chạy 1 mình có cái thú riêng của nó. Chỗ mình ở đi đâu cũng thấy người chạy bộ nhưng mình toàn thích chạy 1 mình thôi :grin:


(Tấn Nguyễn) #6

Em thì thích chạy theo nhóm thôi :))) chạy 1 mình e hay bỏ cuộc giữa chừng lắm. Đó giờ chạy e toàn chạy theo pacer thôi, nên không canh được pace hay đo km. Em hay ra mồ hôi nên cầm tay khá bất tiện, đeo túi nhỏ thì hơi cấn cấn. Nên không biet sao cho ổn. A tư vấn e nha. Cam on a ^^


(Hữu Đăng Trình Nguyễn) #7

Mình thì sử dụng armband để mang theo điện thoại. Hơi to và nóng một chút ở bắp tay nhưng tiện cái là không phải cầm điện thoại trên tay.

Còn kinh nghiệm của mình để không bỏ cuộc giữa chừng là chọn đường chạy sao cho 1 vòng là bằng với cự ly mình định chạy. Ví dụ như mình đã chạy đc 10km nên mình sẽ chọn quãng đường từ nhà mình vòng ra biển (nhà mình cách biển 4,5km) sau đó sẽ chạy về nhà, nếu còn khoẻ thì chạy thêm tí nữa. Như vậy, khi đã chạy được trên 4,5km thì dù có lười thì cũng phải chạy thêm 4,5km nữa mới về nhà được.
Chia sẻ chút kinh nghiệm rút ra từ con sâu lười như mình. :slight_smile:


(Nguyễn Quốc Bảo) #8

Bạn có thể dùng Armband như bạn Hữu Đăng Trình Nguyễn hoặc có thể mua thắt lưng chạy bộ mà anh Thuận bán. Mình đang dùng thắt lưng này để mang điện thoại theo, vài thứ linh tinh khác… rất tiện lợi và thoải mái. Ngoài cái mình giới thiệu thì còn có rất nhiều thắt lưng có cả ngăn đựng bình nước để tiếp nước cho những ngày nóng hay chạy cự ly dài nữa.


(Nguyễn Quốc Bảo) #9

Chạy vòng quanh khu dân cư còn vui chán bạn ơi. Hồi trước mình chạy 14km trên máy chạy bộ nữa kìa. Cảm giác chạy một chỗ cộng việc phải ngắm mình trong gương hơn tiếng đồng hồ liên tục đến phát khùng luôn ấy. :joy:
Mà bạn chạy cự ly 10km thế thì nên mang theo nước hoặc mua nước ở trên đường để bù nước tránh trường hợp nghẻo giữa đường nha. :grin:


(Tấn Nguyễn) #10

Cảm ơn Trình nhiều nha. Bữa nào áp dụng thử :))) nào giờ chạy bị lôi kéo quen rồi :)))


(Tấn Nguyễn) #11

Uh, cảm ơn Bảo nha. Bữa nào mua đeo thử xem tiện hông. Chuẩn bị cho HCMC sắp tới nè. Bảo có đi cái này k?


(Dương Lê) #12

chuẩn như anh Thuận nói, pace tốt là tự mình lắng nghe cơ thể xem vầy có sức nữa không hay đuối rồi thì tùy ý tăng giảm.

thường mình pace cũng tầm 6~7 cho cự ly ~ 10km, thấy các top toàn là pace 4~5 :smiley:


(Thuận Bùi) #13

14K trên máy thì hề hấn gì. Anh đã từng chiến 17K trên máy, và làm được đến 2 lần. Khả năng tự kỷ đã lên một tầm cao mới :laughing:

Có mình tham gia nè bạn @nguyen_m_tan_39. Hẹn gặp tháng 1/2017 :wink:


(Nguyễn Quốc Bảo) #14

Mình ở Đà Nẵng cơ bạn ơi. Không có chơi vụ này được. :joy:


(Dinh Nguyen Huu) #15

Hi Runner!
Mình cũng đang chạy cự ly 10km. Nếu bạn còn trẻ thì pace 6 chưa hết sức của bạn, vì mình đã 50 t vẫn chạy được pace đó. Minh cũng ở Hội An…và bạn có hứng thú tìm bạn cùng chạy thì liên hệ với mình nhé! Chạy 1 mình thì đúng là buồn thật ! Cellphone: 0913490339. Mr. đính…