Cần tìm hiểu về giày, đôi giày như thế nào thì hợp với mình?

Chào anh Thuận và các anh chị em trong club,

Mình mới tham gia chạy bộ được chừng 4 tháng và nhờ tham gia các đoàn hội clb này nọ nên kiến thức chuyên sâu cũng như kỹ thuật nắm được tương đối, nhớ đó mà thể lực và thành tích được cải thiện kha khá.
Tuy nhiên kiến thức về giày cũng như làm thế nào để chọn được đôi giày tốt cho chân mình thì lại rất mơ hồ. Đọc các bài của anh Thuận thì có giới thiệu khá nhiều về các công nghệ của các đôi giày, còn đích thân ra thử thì cũng chỉ biết, à đôi này vừa này, đôi kia cứng, đôi này êm này… Trong khi người khác thì nói là đôi này đi bình thường thì ko thấy nhưng chạy mới thấy êm, rồi còn loại giày full support cho form chạy, support giảm chấn thương, cái này thì em càng không rõ vì đi chỉ thấy vừa hay êm thôi còn support hay không làm thế nào để biết? Còn giày êm hay bị lún khi chạy càng khó vì mình đâu có xách giày đi chạy 1 vòng trước khi mua được :disappointed:
Mua đôi giày 2-3tr rồi về mới biết không hợp với mình thì cũng hơi thốn.

Mong được chỉ dẫn thêm :sweat_smile:

1 Lượt thích

Mình thì chỉ cần giày vừa chân, đi thấy dễ chịu + thích là quất thôi. :grin:

1 Lượt thích

đang tìm mau giống bác, có cái, em không nhiều nhu cầu như bác, kiều chân của bác là gì, em bị over-pronation

1 Lượt thích

Kinh nghiệm của mình là phải bị thốn mấy lần thì mới khôn ra được. Tới giớ khi chọn mua giày mới vẫn lo sợ bị thốn như mọi người thôi.

Chọn giày cũng như chọn bạn gái, không thể biết hợp hay không nếu chưa tìm hiểu nhau.

Cứ mua giày theo @goole159 nói: vừa chân + dễ chịu + thích là quất. Nếu giày mới mang vào đã thấy khó chịu thì nên chọn ngay đôi khác.

Mấy cái tư vấn này chắc là của mấy đứa bán hàng không chạy bộ bao giờ, sếp truyền đạt sao thì chém gió lại y hệt với khách. :expressionless:

2 Lượt thích

Bạn @goole159 nói đúng đó, vừa chân (size), dễ chịu (form, loại chân) + thích (nhìn, cảm giác) là quất thôi. Mình có đôi Mana RC Bounce ban đầu mang thấy hơi cộm lòng bàn chân (do lòng bàn chân mình dày đều) nhưng đi vài vòng thấy ok, cũng thích Adidas, thích cái màu xanh nên quất. Giờ chạy được 1 tháng thấy cũng ok, may ghê!

2 Lượt thích

Nói như bác cũng khó chính xác cho những người “lần đầu”, vừa chân + dễ chịu thì quá dễ để chọn rồi.

Em vd như tháng trc em có ra cửa hàng biti’s thử mấy đôi hunter, đúng là vừa chân + dễ chịu nhưng nó không êm bằng đôi Nexgen 2567 em đang sử dụng trước đó, mặc dù nhìn đẹp + thích nhưng cảm giác nó bị overpriced so với Nexgen. Thậm chí đi thử thì thấy đế cứng, không biết chạy có êm hơn không (lại là vấn đề này)

Rồi vào Adidas Outlet thử đôi cloudfoam với boost gì đấy cũng không ưng và gặp vấn đề tương tự.

Đợt rồi UA sale nên hốt được đôi Velocity đi êm mà chạy còn êm ác nữa mừng gì đâu vì tính mua để đi chơi thôi…

Ngoài vấn để hợp ra em đang muốn hỏi vấn đề kiến thức về support, êm ái là 1 chuyện, còn thế nào là support, đôi giày support tốt cho ta cảm giác như thế nào khi sử dụng?

Chọn thiên về tốc độ thì giày càng nhẹ càng thích, thoáng khí là đc, như nike gọn nhẹ. Người nặng kg toàn giẫm nguyên bàn , đáp gót thì Gel của asics tôi thấy ổn. Nếu bạn ở Hà Nội có máy đo chuyên môn sâu hơn về cấu trúc xương ở asics đó, ko thì chịu cảnh mua trải nghiệm thôi :smile:

1 Lượt thích

:joy::joy::joy::joy::joy::joy::joy::joy::joy:

1 Lượt thích

Giày support là phân khúc giày dành cho những người bị over-pronation (thường gặp ở những người có bàn chân bẹt). Các giày này có phần má trong cứng hơn má ngoài để giảm tình trạng bàn chân lật vào trong quá nhiều khi chuyển bước.

Cảm giác thế nào khi sử dụng thì tuỳ cảm nhận mỗi người. Bản thân mình mang giày neutral lẫn support chẳng thấy có gì khác biệt nhiều. Chỉ khác là mỗi đôi cho một trải nghiệm khác nhau. Cũng có thể do bàn chân mình không phải dạng bẹt nên không cảm nhận được.

1 Lượt thích

Thank các bác, em cứ nghĩ giày support là hỗ trợ thêm về form hoặc về thể loại (race or marathon).

Tại em còn thấy một số đôi có thêm 1 số thành phần để giữ form ổn định khi chạy marathon, 1 số kiểu dốc cho người hướng về phía trước… đủ thể loại @@

Vậy không nhất thiết là phải mua các mẫu chuyên cho running phải k, cứ vừa ý mình là quất hả mấy a. E định mua đôi pegasus 32 , 33 mà shop chỗ e đều hết. Không biết mấy mẫu khác có dùng cho chạy bộ được k

Ý bạn @goole159 là chọn các đôi giày chạy vừa chân + mang thấy dễ chịu + thích (+ hợp túi tiền). Đã mua về chạy bộ thì phải mua giày chuyên cho running chứ. Đi chạy mà ra cửa hàng mua Nike Roshe One hay Chuck II là thua luôn (mấy đôi đó mang êm lắm) :laughing:

2 Lượt thích

Anh cho e vài mẫu giày dành cho người mới bắt đầu chạy trong tầm tiền 2 tr được k, e k rành lắm.

Ở đây mình đang nói về giày chạy mà. Chạy bộ thì phải mua giày chạy bộ chuyên dụng chứ. :joy:
Còn về dưới 2 tr thì hãng nào cũng có hết bạn à. Bạn cứ ra cửa hàng thể thao bảo họ mang ra cho thử là được.Bên adidas mình biết dòng duramo 7 giá cũng tầm hơn 1tr. Hiện mình đang dùng đôi duramo 6 và cảm thấy rất ổn.

Mình thích thì mình mua. Đơn giản vậy thôi

VD như minh trước có định mua asics, thế là ra cửa hàng xem và đi thử, mình không hoàn toàn hiểu rõ chân mình thuộc loại chân như nào nhưng có vẻ như là chân hợp với nimbus 18 nhưng cuối cùng vì giá rẻ và màu đẹp hơn nên mình chuyển qua xúc kayano. Có thể thấy 2 dòng này là 2 dòng support chân hoàn toàn khác nhau nhưng sau vài tháng dùng để chạy thì mình cảm thấy hoàn toàn hài lòng với quyết định này

Chạy nghiệp dư nếu tối ưu được thì tốt, k thì phần cốt yếu nhất vẫn là ở mình có chăm chỉ xỏ giày ra đường để chạy không thôi. Phụ kiện chỉ là thứ yếu

3 Lượt thích