Dinh Dưỡng Cho Người Chạy Bộ

Thẻ: #<Tag:0x00007fdbe7aaa3c8>

Hẳn ai trong cộng đồng người chạy bộ nói riêng hay chơi thể thao nói chung ít nhiều đều có quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng. Nhưng các thông tin về dinh dưỡng cho người chạy bộ trên các trang web, báo mạng… của Việt Nam thì lại rất sơ sài và khiến chúng ta bối rối: Liệu ăn thế này có đúng?, Ăn thế nào là sai?.. :confused:

Vì lý do đó và lý do lớn hơn là nhằm tham gia event giveaway của yeuchaybo :laughing:, mình đã dịch và biên tập lại file PDF “Nutrition For Runners” của RunnersWorld sang tiếng Việt. Vì khả năng dịch thuật còn hạn chế và do yêu cầu về mặt hình ảnh nên có thể có một số nội dung còn khó hiểu, nhưng mong rằng với những kiến thức được đưa ra trong đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về dinh dưỡng cho chạy bộ và tự vạch nên một chiến lược ăn uống phù hợp cho bản thân. :wink:

DOWNLOAD FILE PDF: http://www.mediafire.com/download/ahxnk76qzlzo83i/Dinh-Duong-Cho-Nguoi-Chay-Bo.pdf

CHÚ Ý: Ngoài bản dịch tiếng Việt, tất cả thông tin, hình ảnh, đồ họa của tài liệu “Nutrition for Runners-RunnersWorld” này đều không thuộc quyền sở hữu của tôi. Bạn có thể sử dụng miễn phí tài liệu dịch này, nhưng cần phải ghi rõ nguồn: yeuchaybo.com-Nguyễn Quốc Bảo. Nghiêm cấm bất cứ hành vi thu lợi nào từ tài liệu dịch này. -Nguyễn Quốc Bảo- Đà Nẵng, 08/04/2016

P.s: Có lẽ trong thời gian tới mình sẽ cố gắng biên dịch file PDF “30 BEST FOODS for Runners” (tạm dịch: 30 thực phẩm tốt nhất cho runner) cũng của RunnersWorld để cho đủ bộ với bài viết này. :grin:


8 Likes

@goole159 : file PDF thiếu 4 trang, bạn tải lên lại đi.
Đây là một bài dịch hay và rất chất lượng.
Mình nghĩ nên có thêm một đoạn nữa vào phía trên để thể hiện quan điểm của bản thân về những gì ghi trong bài viết, hoặc trải nghiệm về việc ăn uống.

p.s: chẳng sửa gì đáng kể đâu, comment vẫn vậy.
đang dùng thử các chức năng của trang web mà lỡ delete mất comment, tưởng mất luôn rồi chứ.

2 Likes

Ồ cám ơn bạn đã chỉ ra thiếu sót này cho mình. Mình đã sửa và upload lại link download rồi. :slight_smile:
Còn về cảm nghĩ của bản thân mình thì đây thực sự là một tập san mà bất cứ dân chạy bộ nào cũng nên có. Nó đã cung cấp khá là đầy đủ những thông tin từ cách tính lượng calories hằng ngày, cách chọn lựa thực phẩm, nước uống sao cho phù hợp, cách sửa lại những sai lầm thường gặp trong ăn uống cho đến cả bí quyết giảm cân… quá là đầy đủ. Nhưng mà mình sẽ không viết bài cảm nhận đâu, mình viết văn dở lắm. :sweat_smile:

Ôi quá khủng. Quá khủng!
Làm được cái này trong 1 tuần siêu quá em ơi.

Cám ơn em đã chia sẻ. Trước giờ a ko có quan tâm vụ ăn uống nhiều lắm. Để rãnh rồi ngồi nghiên cứu tài liệu của em. Nhìn tiếng Việt còn có động lực đọc chứ tiếng Anh mới liếc đã thấy nản

1 Like

Nếu được thì anh so sánh bản tiếng Anh với bản tiếng Việt này của em xem thử có chỗ nào cần sửa lại không nhé. Dù đã cố gắng hết sức nhưng em sợ trong quá trình biên dịch vẫn có chỗ sai sót. :grin:

Cám ơn bạn rất nhiều. Từ từ nghiên cứu để coi mình đang làm đúng hay sai để chỉnh sửa.
:slight_smile:

1 Like

Chạy bộ là một cách giảm cân hiệu quả và chắc chắn nhất. Từ kinh nghiệm bản thân mình là một ví dụ rõ ràng. Đầu 2015 mình có con đầu lòng. sau gần 4 năm có gia đình. Không hiểu sao người ta có con đầu lòng thì sút kg nhưng mình lại tăng kg vùn vụt. Từ 74kg vào tháng 3 mình vọt lên 80kg thang 11 2015. Về mặt thể dục thể thao thì mình chơi tennis và tập thể dục buổi sáng. Tuy nhiên xu hướng tăng cân vẫn không hề có dấu hiệu giảm. Do đó để giảm cân mình quyết định bổ sung chế độ thể dục bằng món chạy bộ buổi sáng. Từ lúc chỉ chạy được 2-3km mỗi lần chạy đến nay mình đã chạy đều 8-10km mỗi lần. Cá biệt tuần trước mình đã chạy được 23km liên tục trong 2h34’ (từ q5 chạy vô sân bay rồi quay về.) Thời gian này rất chậm nhưng đối với bản thân mình là một đột phá vì chưa bao giờ mình nghĩ có thể chạy liên tục như vậy. Hiện nay trọng lượng mình đã trở về mức 73kg và cảm thấy rất sảng khoái và khỏe khoắn sau mỗi buổi chạy. Về mặt dinh dưỡng thì mình ăn uống bình thường, không kiêng cử gì hết. Thích gì ăn nấy và thậm chí là ăn hơi mất cân bằng dinh dưỡng (nhiều đồ chiên xào, ít rau.) Do đó mình nghĩ đối với các bạn có chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý thì chạy bộ chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tăng cường sức khỏe, rèn luyện ý chí, và duy trì cân nặng hợp lý.

3 Likes

Chạy bộ đúng là một cách giảm cân rất hiệu quả, nhưng dinh dưỡng cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Việc có chế độ dinh dưỡng phù hợp cũng giống như thường xuyên bảo dưỡng và tiếp nhiên liệu cho chiếc xe thân yêu của mình vậy. Xe được bảo dưỡng tốt sẽ chạy được tốt, được lâu; dinh dưỡng tốt sẽ chạy được nhiều, được khỏe. :slight_smile:
Anh/chị có thể tham khảo thêm 2 bài dịch về sự liên quan đến sức khỏe của nam và nữ giới với chạy bộ
=> Nam / Nữ

Theo anh thấy thì @chay_cho_khoe là nam chứ không phải nữ đâu em ơi :smile:

1 Like

Em đọc cái đoạn có con đầu lòng tưởng là nữ giới… :joy:

Hôm nay mới biết chạy bộ còn có một tác dụng vô cùng độc đáo là chuyển đổi giới tính người chạy nữa. :slight_smile: Tin vui cho cho ai đó đang có ý định và tun buồn cho đất nước Thái Lan. Hehehe!

Cái đó là do em đọc nhanh quá nên hiểu sai anh ơi. Do anh nói là sinh con đầu lòng rồi lại tăng cân thành ra em lại nghĩ là nữ. Do phụ nữ sau sinh hay tăng cân mà. :joy:

Mong chờ bản dịch này của bạn sẽ đến với ACE yêu chạy bộ sớm “30 BEST FOODS for Runners”. Thanks

Cám ơn bạn đã quan tâm và ủng hộ bài dịch của mình.
Về bài dịch “30 BEST FOODS for Runners” (tạm dịch: 30 thực phẩm tốt nhất cho runner) thì mình không chắc chắn là sẽ dịch cho lắm vì cái sự lười biếng nó ăn sâu quá rồi :joy: (Năm ngoái nói là sẽ cố gắng dịch nhưng hơn 1 năm vẫn chưa được cái gì hết :sweat_smile:).

2 Likes

Ráng lên ráng lên, dịch đi dịch đi. Chuẩn bị cho đợt giveaway sắp đến là vừa :wink:

1 Like

Dạ. Em sẽ cố ạ. :joy:

1 Like